1/3 dân số thế giới đang trong tình trạng thừa cân béo phì

0 comment

Béo phì đang gia tăng nhanh chóng ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp và mọi quốc gia, tạo nên gánh nặng to lớn đối với sự tiến bộ của toàn nhân loại với gần 30% số dân toàn cầu bị thừa cân, béo phì.

hinh-1Tình trạng thừa cân, béo phì đang ở mức báo động

Đáng báo động, tốc độ gia tăng thừa cân béo phì và số người bị thừa cân béo phì sống tại các nước đang phát triển đã vượt xa các nước phát triển. Điều này kéo theo những gánh nặng bệnh tật không nhỏ và là “vấn nạn” của hàng loạt các quốc gia cần sớm được ngăn chặn, kiểm soát.

Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Brazil, Mexico, Ai Cập, Đức, Pakistan và Indonesia, theo thứ tự, là những “thánh địa” của người thừa cân, khi chiếm tới một nửa số lượng người béo phì toàn thế giới. Béo phì tiếp tục là vấn nạn đối với nước Mỹ với khoảng 13% số người béo phì sống ở Mỹ; gần 75% nam giới và 60% nữ giới nước này mắc bệnh.

giam-can-pv-kinh-teTỉ lệ béo phì ở các nước là khác nhau, đang có xu hướng tăng ở các nước đang phát triển

Béo phì vốn được coi là căn bệnh của những nước giàu, song xu hướng hiện tại cho thấy căn bệnh này đang lan sang những quốc gia đang phát triển với hơn 65% số người béo phì sống tại các nước mới nổi. Đặc biệt, béo phì là một thực trạng đáng báo động ở Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia có số người béo phì lần lượt là 46 triệu và 30 triệu người.

Theo báo cáo đăng trên tạp chí y khoa Lancet, khu vực Trung Đông, Bắc Phi, Trung Mỹ, ven Thái Bình Dương và Caribean là những quốc gia có tỷ lệ béo phì cao đột biến. Trong đó, hơn 58% nam giới và 65% phụ nữ bị thừa cân hoặc béo phì ở các nước Trung Đông và Bắc Phi như Ai Cập, Saudi Arabia, Oman và Kuwait. Các nhà khoa học cũng cảnh báo, tình trạng béo phì hoặc thừa cân xuất hiện ngày càng nhiều ở trẻ em, khi số trẻ em mắc bệnh này chiếm tới 47%.

benh-beo-phi-o-tre-em-1Trẻ em bị béo phì tăng nhanh chóng

Theo thống kê, gần 25% số trẻ em các nước phát triển bị béo phì; tỷ lệ này ở các nước đang phát triển là 13%, tăng lần lượt từ mức 16% và 8% năm 1980. Số người trưởng thành béo phì chiếm 28% dân số thế giới, trong đó, tỷ lệ béo phì ở nam giới tăng từ 29% lên 37% dân số và tăng từ 30% lên 38% ở phụ nữ.

Ước tính từ năm 2014, toàn thế giới có khoảng 1,9 tỷ người trưởng thành bị thừa cân (tương được với 39% dân số), trong đó có 600 triệu người bị béo phì. Như vậy số người thừa cân, béo phì hiện nay đã tăng gấp hơn hai lần so với năm 1980. Ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì cũng chiếm khoảng 25% dân số.

Béo phì và thừa cân có thể tạo ra nhiều hệ lụy cho con người như thể trạng mệt mỏi, bất lực, tử vong sớm do ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và đột quỵ.

beo-7194-1402024487Béo phì có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, căn bệnh này đã gián tiếp gây ra 3,4 triệu ca tử vong mỗi năm. Đây không chỉ là tấn bi kịch của người bệnh mà còn ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế đất nước, và là khoản chi phí khổng lồ của ngành y tế.

Các chuyên gia nhận định rằng tỷ lệ người béo phì tăng cao tại các nước phát triển có thể bắt nguồn từ các yếu tố như mức thu nhập thay đổi, lối sống ít vận động, sự gia tăng các nguồn thức ăn giàu năng lượng và các chiến dịch quảng cáo rầm rộ cho thức ăn nhanh.

Trong xã hội hiện đại, tình trạng thừa cân, béo phì ở người trưởng thành đang có xu hướng ngày càng phổ biến và trở thành một trong những thách thức lớn đối với chương trình chăm sóc sức khỏe ở mọi quốc gia. Đối với mỗi cá nhân, để chủ động phòng thừa cân, béo phì thì cần thực hiện những khuyến nghị sau:

giam-can-cho-nguoi-beo-phi-2a-550x367Tăng cường vận động để giảm cân, duy trì vóc dáng

– Duy trì cân nặng hợp lý

– Hạn chế ăn các loại chất béo, nhất là chất béo bão hòa

– Hạn chế ăn đường và muối

– Tăng cường ăn rau và trái cây,

– Thường xuyên hoạt động thể lực, ít nhất 150 phút/tuần đối với người trưởng thành.

Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm thời gian và nhanh lấy lại vóc dáng, các bạn có thể áp dụng công nghệ giảm mỡ bụng hiệu quả đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Công nghệ giảm mỡ bụng không phẫu thuật Laser Lipo là giải pháp giảm mỡ bụng hiệu quả nhất hiện nay. Công nghệ giảm béo bụng này đã được Bộ Y tế và tổ chức FDA Hoa Kỳ kiểm duyệt. Với cơ chế hoạt động thông minh, Laser Lipo giúp loại bỏ đén 95% mỡ thừa chỉ sau 1 lần thực hiện, tuyệt đối an toàn, đồng thời giúp làn da trở nê săn chắc, khỏe mạnh, đẹp tự nhiên.


Bạn đang xem: 1/3 dân số thế giới đang trong tình trạng thừa cân béo phì trong Bài viết quan tâm

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x