Mối liên hệ giữa thiếu ngủ và béo phì

0 comment

Mất ngủ là tình trạng khá phổ biến trong cuộc sống do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần mà còn là thủ phạm chính gây chứng béo phì

>>Hút mỡ bụng an toàn hiệu quả
>>Hút mỡ bụng ở đâu tốt nhất
>>Hút mỡ toàn thân hiệu quả

Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ là nguyên nhân gây béo phì

Mối liên hệ giữa thiếu ngủ và béo phì

Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ là thủ phạm chính gây béo phì

Theo tiến sĩ Gregor Hasler, Viện Sức khỏe thần kinh quốc gia Mỹ, tình trạng mất ngủ còn ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các hoóc môn đốt cháy calo thừa trong một ngày.

Khi theo dõi gần 500 người tuổi từ 27 đến 40 trong vòng 13 năm, Hasler và cộng sự nhận thấy những người tăng cân nhiều nhất thường ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Thời gian ngủ trung bình của phụ nữ tham gia nghiên cứu giảm từ 7,7 giờ xuống 7,3 giờ, còn nam giới là từ 7,1 giờ xuống 6,9 giờ. Trong suốt 13 năm, mức tăng cân trung bình của họ là 2,17 kg.

Có một vài giả định về nguyên nhân của hiện tượng trên, Hasler cho biết. Đó có thể là khi thời gian thức giấc càng dài thì xu hướng ăn thêm càng tăng. Hoặc tình trạng thiếu ngủ có thể đã tàn phá hệ sinh hóa tự nhiên của cơ thểliên quan đến hoạt động và thời lượng ngủ đêm. Giả thuyết thứ hai đã nhận được sự ủng hộ của chuyên gia về giấc ngủ Sanjay Patel đến từ Đại học Harvard. Theo ông, có rất nhiều hóa chất và hoóc môn kiểm soát cảm giác thèm ăn và tăng cân. “Chúng rất dễ bị thay đổi khi thời gian ngủ giảm đi chỉ 1 hoặc 2 tiếng”. Mỗi người có nhu cầu riêng về giấc ngủ, có người chỉ cần 3 tiếng, có người lại cần tới 11 tiếng một đêm. Song dù ít hay nhiều thì nó vẫn đảm bảo cho cơ thể tỉnh táo suốt cả ngày. Do đó, Hasler cảnh báo nếu bạn ngủ ít hơn nhu cầu tự nhiên, ẩn họa đối với sức khỏe là điều khó tránh khỏi.

Mất ngủ cơ thể thích mỡ hơn

Khi bạn ngủ say, một loại hoá chất gọi là leptin sẽ được giải phóng thông báo với hệ thần kinh rằng khi nào cơ thể đã tích đủ mỡ và quá trình này sẽ ngừng lại. Thiếu ngủ sẽ làm lượng chất này suy giảm, gây kích thích cảm giảm thèm ăn vô kiểm soát và cơ thể cứ thích mỡ liên tục.

Hơn thế nữa, tình trạng mất ngủ thường xuyên còn ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các hoocmon đốt cháy calo thừa trong cơ thể bạn.Trong mỗi chúng ta có rất nhiều hoá chất và hoocmon kiểm soát cảm giác thèm ăn và tăng cân và chúng rất dễ bị thay đổi khi thời gian ngủ giảm đi chỉ 1 hoặc 2 tiếng so với bình thường.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng

Mối liên hệ giữa thiếu ngủ và béo phì

Nghiên cứu cho thấy nếu ngủ đủ giấc sẽ giúp giảm cân hiệu quả

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, ngủ 8 giờ/đêm hoặc thêm chút nữa có thể giúp bạn giảm cân.

Đó là nhờ ngủ nhiều có thể ức chế ảnh hưởng của gien đối với trọng lượng cơ thể. Các nhà khoa học thuộc Đại học Washington (Mỹ) rút ra kết luận này sau khi khảo sát ở 1.088 cặp song sinh. Kết quả cho thấy ngủ ít hơn 7 giờ/đêm có liên quan tới việc tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) và ảnh hưởng lớn hơn của gien đối với BMI. Công trình này được công bố trên chuyên san Sleep.

Các chuyên gia về béo phì thường khuyên những người muốn giảm cân nên ngủ nhiều, bên cạnh việc ăn kiêng đúng cách hay tập thể thao đều đặn. Bởi những người ngủ ít hơn 4 tiếng trong một đêm có nguy cơ béo phì cao hơn 73% so với những người ngủ từ 7 đến 9 tiếng. Tương tự, những người ngủ trung bình 5 tiếng thì nguy cơ béo là 50%, 6 tiếng thì giảm xuống 23%.

Dù thế nào đi nữa thì việc bạn cần làm là đáp ứng đủ nhu cầu ngủ của cơ thể mình, đừng nên cưỡng lại cơn buồn ngủ trừ những trường hợp cấp bách. Nếu bạn ngủ ít hơn nhu cầu tự nhiên, bạn sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm. Những người mất ngủ thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đãng trí, mất sáng tạo trong công việc, tệ hại hơn nữa là dẫn đến gây tai nạn giao thông.


Bạn đang xem: Mối liên hệ giữa thiếu ngủ và béo phì trong Tin tức hút mỡ

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x