Trẻ dễ thiếu vitamin D do mẹ béo phì

0 comment

Theo các nhà nghiên cứu khoa học ở Mỹ, tỷ lệ bà bầu mắc chứng béo sẽ khiến đứa con sinh ra thiếu hụt vitamin D cao gấp nhiều lần so với bà mẹ có trọng lượng bình thường. Nghiên cứu này cũng cho thấy sự ảnh hưởng của vitamin D tới sức khỏe của trẻ

>> Hút mỡ bụng ở đâu tốt nhất?

Phụ nữ béo phì khi mang thai dễ khiến con sinh ra bị thiếu vitamin D

Trẻ dễ thiếu vitamin D do mẹ béo phì

Phụ nữ mang thai béo phì sẽ khiến trẻ sinh ra dễ thiếu vitamin D

Các chuyên gia ở ĐH y khoa Northwestern Mỹ (NUFS) vừa kết thúc nghiên cứu, phát hiện thấy nhóm phụ nữ mang thai nếu béo phì thì con cái họ sinh ra sẽ bị thiếu hụt vitamin D trầm trọng. Vitamin D là dưỡng chất hòa tan trong mỡ, khi đứa trẻ chào đời thì lượng dưỡng chất này truyền từ mẹ sang con thấp hơn so với những người phụ nữ có trọng lượng bình thường, thậm chí những người mẹ không béo phì còn dồn vitamin D cho con cao gấp 3 lần những phụ nữ béo phì. Hầu hết những phụ nữ trong nghiên cứu đều được bổ sung vitamin D giai đoạn thai kỳ. Lý do là ở phụ nữ béo phì, lượng vitamin D đã được huy động để xử lý mỡ của cơ thể nên không còn đủ để truyền cho con cái và hậu quả là đứa trẻ sẽ mắc phải nhiều bệnh nan y như bệnh tự miễn, viêm nhiễm và béo phì.

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine số ra ngày 4 tháng Giêng năm 2013.

 Vitamin D đã tan trong mỡ

Vitamin D tan trong mỡ và ở các nghiên cứu trước thì người béo phì thường có nồng độ vitamin D trong máu thấp.

Trong nghiên cứu này, các bà mẹ béo phì và gầy có nồng độ vitamin D là tương đương ở cuối thai kỳ, nhưng phụ nữ béo phì truyền vitamin D cho con ít hơn so với phụ nữ gầy. Con của các bà mẹ gầy có nồng độ vitamin D cao hơn 1/3.

Gần như tất cả các bà mẹ trong nghiên cứu này điều dùng vitamin trước sinh, vì vậy nồng độ vitamin D của họ đầy đủ, nhưng con của các bà mẹ béo phì bị giảm nồng độ vitamin D. Có thể vitamin D cần để chuyển hóa mỡ thừa và không truyền đủ từ những bà mẹ béo phì cho đứa con.

Thai phụ thiếu vitamin D, con dễ bị đa xơ cứng

Trẻ dễ thiếu vitamin D do mẹ béo phì

Trẻ thiếu vitamin D dễ bị đa xơ cứng

 Nghiên cứu cho thấy nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng (MS – bệnh của hệ thần kinh gây tê liệt dần dần) sau này cao hơn 5% ở những trẻ sinh ra trong tháng 4 – 5.

Trong khi đó, nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng ít hơn 10% đối với các trẻ sinh ra trong tháng 10 – 11.

Tiến sĩ Sreeram Ramagopalan, Đại học Queen Mary (Anh) và các đồng nghiệp, cho biết khoảng 90% phụ nữ thiếu hụt vitamin D trong những tháng mùa đông là nguyên nhân gây nên bệnh đa xơ cứng ở trẻ sau này.

Nghiên cứu còn cho thấy bệnh tiểu đường, hen suyễn và bệnh tim đe dọa tính mạng ở trẻ cũng liên quan đến mức vitamin D thấp khi còn trong giai đoạn bào thai.

Tác giả nhấn mạnh, bổ sung 1.000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày ở thai phụ sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc căn bệnh này ở trẻ.


Bạn đang xem: Trẻ dễ thiếu vitamin D do mẹ béo phì trong Tin tức hút mỡ

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x